Thuốc kháng sinh không cần thiết đối với những bệnh nào?

Thuốc kháng sinh dùng khi đối với những bệnh do vi khuẩn gây ra

Kháng sinh là thuốc được dùng để tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn gây ra, không có tác dụng trên các loại vi sinh vật khác như: virus,..nên nếu chúng ta lạm dụng, sử dụng sai sẽ làm yếu đi loại vũ khí diệt khuẩn này.

1. Những bệnh nào do virus gây ra?

Các bệnh cảm lạnh, cúm; hầu hết các trường hợp viêm họng, viêm phế quản (85-95 %) là do virus gây ra. Kháng sinh không có tác dụng điều trị với các trường hợp này.

2. Bệnh nào gây ra bởi vi khuẩn?

Bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn là bệnh do vi khuẩn, chiếm 20-30 % các ca viêm họng ở trẻ em và 5-15% các ca viêm họng ở người lớn. Bệnh này cần được điều trị bằng kháng sinh theo đúng chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn hiệu quả và không gây kháng kháng sinh.

Thuốc kháng sinh dùng khi đối với những bệnh do vi khuẩn gây ra
Thuốc kháng sinh dùng khi đối với những bệnh do vi khuẩn gây ra

3. Lưu ý khi sử dụng kháng sinh tránh gây kháng kháng sinh:

  • Không dùng thuốc kháng sinh khi mắc bệnh do virus như cúm, cảm lạnh
  • Không để dành kháng sinh cho lần ốm sau của bạn.
  • Dùng đúng loại mà bác sĩ kê cho bạn. Không bỏ sót liều. Thực hiện đủ liệu trình đã được kê đơn dù cho bạn cảm thấy đã khỏe hơn. Nếu kết thúc điều trị sớm quá, một số vi khuẩn có thể sống sót và lại gây bệnh.
  • Không dùng thuốc được kê đơn cho người khác. Kháng sinh này có thể không phù hợp với bệnh của bạn. Dùng sai thuốc có thể làm chậm trễ việc điều trị đúng. Nếu bác sĩ của bạn xác định rằng bạn không mắc bệnh nhiễm khuẩn, hãy hỏi cách làm giảm nhẹ các triệu chứng và đừng yêu cầu bác sĩ phải kê đơn kháng sinh cho bạn.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button