Làm gì khi trẻ bị sốt, ho trong thời COVID-19 phức tạp?

Làm gì khi trẻ sốt, ho trong mùa dịch covid-19
 Nhà tôi từ Tết đến giờ vẫn chỉ ở Hà Nội. Hai hôm nay bé gái 5 tuổi ho có đờm, sốt 38 độ. Đang trong mùa dịch COVID-19 nên tôi rất hoang mang. Vậy tôi cần làm gì khi trẻ bị sốt và ho. Xin cho tôi lời khuyên. (Chị Thu H, 33 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội).Theo thông tin của Suckhoedoisong.vn

TS.BS Cao Thị Hậu phân tích: Sốt có thể cảnh báo rất nhiều bệnh hô hấp thường gặp, trong đó có hội chứng viêm đường hô hấp cấp do COVID-19. Tuy nhiên không nên quá hoang mang mà bình tĩnh xử trí theo các hướng dẫn dưới đây

Ưu tiên hạ sốt trước

Trước tiên cần xác định nhiệt độ sốt của trẻ. Có thể dùng nhiệt kế thủy ngân, hoặc nhiệt kế bắn trán, bắn tai… tuy nhiên nhiệt kế thủy ngân vẫn cho độ chính xác cao nhất. Tùy theo mức độ thân nhiệt mà chia ra:

Sốt nhẹ : thân nhiệt từ 37,5 độ C- 38 độ C. Sốt vừa : thân nhiệt từ 38,5 độ C- 39 độ C. Sốt cao : thân nhiệt từ 39 độ C- 40 độ C. Sốt rất cao: thân nhiệt từ 40 độ C trở lên.

Khi trẻ sốt nhẹ và vừa chưa cần đến thuốc hạ sốt, chỉ cần cho trẻ nằm nơi thoáng mát, nới bớt quần áo, dùng khăn nhúng nước ( từ 25độ c trở lên) lau mặt, nách, bẹn và đắp trán cho trẻ nhiều. Chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi bé có nhiệt độ từ 38,5 độ C trở lên.

Dùng thuốc hạ sốt đúng liều: Thuốc hạ sốt cơ bản là Paracetamol, liều trung bình dùng cho trẻ 10- 15mg/kg. Uống hai liều cách nhau tối thiểu 4-6 giờ. Lưu ý không dùng quá liều. Khi trẻ sốt cao cần theo dõi nhiệt độ thường xuyên tránh để trẻ bị co giật.

Bù nước và điện giải: Khi trẻ bị sốt thường bị mất nước vì thế cần bù nước cho trẻ.  Nếu trẻ còn bú tiếp tục cho bú nhiều hơn bình thường, và cho uống bù nước điện giải theo chỉ dẫn. Tránh thiếu nước và chất điện giải.

Chống bội nhiễm: Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý natri clorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

Dinh dưỡng: Cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn loãng như cháo, súp, uống nhiều nước, nước lọc, nước hoa quả như cam, chanh…cho trẻ ăn nhiều bữa.

Đặt câu hỏi cho bản thân về lịch trình di chuyển

Trẻ ốm sốt cần đi khám như bình thường, tránh chủ quan mà nhầm lẫn với chứng cảm cúm thông thường. Đưa trẻ đến khám ngay khi có các dấu hiệu sau: Khi trẻ sốt cao trên 38,5°C, đặc biệt là trên 39°C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng. Tức ngực, khó thở, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục và tăng dần, buồn nôn, nôn khan nhiều lần.

Đặt những câu hỏi cho bản thân, bạn có đang sống trong vùng dịch không? Có tiếp xúc với người nghi nhiễm COVID-19 trong 14 ngày qua hay không? Có trở về từ hay quá cảnh sân bay quốc tế từ vùng có dịch không?

Nếu một trong số câu trả lời là “Có” hoặc “Không rõ”, hãy đến bệnh viện làm xét nghiệm ngay, nhưng nhớ mang theo khẩu trang để tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Nếu bệnh diễn biến nặng hoặc dương tính với COVID-19, bạn sẽ được chuyển lên bệnh viện lớn tuyến cuối theo phân tuyến điều trị của Bộ Y tế.

Bài viết trên đã giải đáp được phần nào thắc mắc ” Làm gì khi trẻ bị sốt, ho thời Covid-19?” cho các ông bố bà mẹ yên tâm rồi đúng không ạ.

Theo nguồn: https://suckhoedoisong.vn/lam-gi-khi-tre-sot-ho-thoi-dich-covid-19-n169577.html

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button