Hệ thống miễn dịch và cơ chế miễn dịch.

Rất nhiều người hiểu đơn giản rằng, hệ thống miễn dịch của cơ thể là hệ bạch huyết (Bạch cầu trong máu). Đó là cách hiểu sai lầm về hệ miễn dịch và hậu quả là rất nhiều người đang phá hủy hệ thống miễn dịch của mình mà không biết.

Trước hết, chúng ta cần hiểu khả năng miễn dịch của cơ thể chúng ta là gì? Đó là khả năng chống chọi với tất cả các tác động từ bên ngoài môi trường đối với cơ thể của chúng ta, các tác động đó bao gồm:
– Tác động tinh thần, tư tưởng
Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, nó là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến các loại bệnh tật. Đề kháng về tinh thần tư tưởng chính là gạt bỏ những lo âu, phiền muộn, những căng thẳng, ức chế, những thông tin rác rưởi từ bên ngoài tác động vào tinh thần, tư tưởng, tâm lý của chúng ta.
– Tác động vật lý
Tác động vật lý bao gồm các loại thích ứng về tiếng ồn, lực kéo, lực nén lên toàn bộ hay 1 phần của cơ thể. Ví dụ khi chúng ta ngồi trên máy bay, khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, ban đầu thấy rất mệt vì áp suất thay đổi, tai tự nhiên thấy ù đi nhưng 1 lúc sau sẽ thích ứng. Hoặc khi đi tàu xe, ban đầu chúng ta thấy chưa thích ứng nhưng sau khi ngồi 1 lúc chúng ta có thể thoải mái ngủ hoặc làm việc mà không bị chi phối bởi hoạt động xe chạy.
Những người không có sức đề kháng về vật lý sẽ không thích nghi được với các điều kiện thay đổi đó lập tức cơ thể bị đảo lộn các nhịp hoạt động. Ví dụ như say tàu xe, ù buốt tai khi đi máy bay hàng tuần sau đó…..
– Tác động hóa học
Là những tác động nhỏ từ các phản ứng hóa học trong suốt quá trình hoạt động của cơ thể. Khi bị yếu tố bất lợi thâm nhập vào cơ thể, ngay lập tức cơ thể sẽ có những phản ứng để tự vệ nhằm đào thải hoặc chống thâm nhập. Ví dụ khi chúng ta uống rượu, ngay lập tức gan sẽ tiết mật để trung hòa rượu, nếu chúng ta uống với lượng ít sẽ không thấy cảm giác say là bởi cơ thể chúng ta đã kịp thời có biện pháp xử lý, nhưng nếu ta uống nhiều quá mức chịu đựng, cơ thể chúng ta mất khả năng đề kháng và sẽ để cồn thấm vào máu, dẫn đến các tế bào thần kinh bị ảnh hưởng và ta say rượu, nặng có thể dẫn đến tử vong.
– Tác động sinh học
Đây là những tác động bởi các loài vi sinh vật tấn công vào cơ thể chúng ta. Khi sức đề kháng khỏe chúng ta sẽ không cho các loài vi sinh vật thâm nhập vào cơ thể bằng cách loại bỏ chúng ngay từ đầu hoặc tìm diệt trong quá trình chúng sinh sôi, phát triển trong cơ thể chúng ta. Ví dụ khi chúng ta bị virus tấn công, ngay lập tức bạch cầu sẽ được sản sinh và huy động tối đa để tìm diệt, thậm chí tiết ra các chất kích thích để tham gia vào quá trình diệt vi sinh vật. Và sốt là biểu hiện rất tốt của cơ thể khi chúng ta đang có hoạt động đề kháng.
Như vậy xét về mặt tổng thể, chúng ta có 4 thành tố cấu thành nên sức đề kháng của chúng ta gồm: Yếu tố vật lý, yếu tố hóa học, yếu tố sinh học, yếu tố tinh thần. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ xin đi sâu phân tích 2 yếu tố đó là: Sinh học và hóa hóa học. Do 2 yếu tố này là những quá trình liên tục, không tách rời nhau nên chúng tôi gộp chúng lại gọi là yếu tố sinh hóa.
Cấu trúc và vai trò của hệ thống miễn dịch gồm những bộ phận nào?
– Gan: Đóng vai trò như bộ đội biên phòng
– Thận: Đóng vai trò là chốt cuối cùng để điều tiết các chất khoáng trong các hoạt động hóa học của cơ thể.
– Đại tràng: Là bãi rác của cơ thể, là nơi cung cấp nguồn vi sinh có lợi cho cơ thể giúp kiểm soát các loại vi sinh vật có hại.
– Lá nách: Là nơi đào thải các tế bào chết và xác vi sinh vật
– Hệ bạch huyết: Đóng vai trò như cảnh sát
– Hệ thần kinh: Đóng vai trò như hệ thống thông tin liên lạc

Hệ thống miễn dịch
Hệ thống miễn dịch

Cơ chế hoạt động của hệ thống miễn dịch
Đối với các tác động sinh hóa, khi có các tác động sinh hóa bất lợi vào cơ thể. Đầu tiên cơ thể chúng ta sẽ có phản ứng cơ học bằng cách đẩy ra, không nuốt vào hoặc không thẩm thấu, không cho xâm nhập vào (như nôn, hắt hơi, tiết mồ hôi đẩy ra hoặc gây lên hiện tượng mẩn ngứa và ngăn chặn các yếu tố đó xâm nhập cơ thể). Trong trường hợp các yếu tố đó rất nhỏ, các nhận biết vật lý của chúng ta không cảm nhận được, các chất độc thấm hoặc vi sinh vật vào cơ thể, gan sẽ là cơ quan đầu tiên làm việc và xử lý. Mọi sự xâm nhập muốn tấn công được vào các tế bào và gây hại cho chơ thể chủ yếu thông qua các con đường bên trong cơ thể chính là hệ thống mạch máu. Khi máu đi qua gan, nó đóng vai trò như cơ quan kiểm soát của bộ đội biên phòng hoặc hải quan kiểm soát mọi hoạt động nhập cảnh và chỉ cho phép những yếu tố có lợi cho cơ thể được đi qua. Các loại vi sinh vật hoặc các chất có hại khi xâm nhập vào máu, khi máu đi qua gan hầu hết các loại vi sinh vật hoặc các chất có hại được gan tiết enzim tiêu diệt hoặc thanh lọc và đào thải xuống đại tràng. Những vi sinh vật hoặc các chất có hại lọt qua gan hoặc đi theo con đường khác thâm nhập sâu hơn vào các ngõ ngách của tế bào và khu trú trong đó sẽ tiếp tục được các trinh sát viên bạch cầu theo dõi và báo về trung khu thần kinh điều khiển, các bạch cầu chiến binh sẽ được cử đi tiêu diệt và trường hợp không thể tiêu diệt sẽ khoanh vùng, khống chế và chờ hỗ trợ các cơ quan khác tăng cường các loại vũ khí là các enzim đặc biệt để tiêu diệt hoặc khống chế để đào thải ra ngoài. Các chất vô cơ khi vào máu, nếu gan lọc chưa hết hoặc thải từ tế bào xuống cũng sẽ được thận đào thải ra ngoài. Các yếu tố được đào thải từ gan xuống đại tràng tiếp tục được xử lý khống chế nhờ hệ vi khuẩn có lợi để lên men và đào thải ra ngoài.
Các hoạt động miễn dịch này không thể thiếu vai trò của hệ thần kinh chủ động cũng như bị động, nếu hệ thần kinh hoạt động không tốt như: Không đủ độ nhạy, truyền dẫn thông tin không chính xác, quá nhanh hoặc quá chậm đều làm cho các hoạt động này bị sai lệch hoặc đình trệ dẫn đến không xử lý kịp thời thậm chí là không xử lý và gây ra bệnh.
Như vậy, để tăng sức đề kháng, chúng ta không thể hiểu đơn thuần chỉ là có một hệ bạch huyết khỏe mạnh. Trong tất cả các yếu tố trên, chỉ cần chúng ta để 1 yếu tố mất kiểm soát nghĩa là hệ miễn dịch của chúng ta có thể trở lên vô dụng.
Vì vậy muốn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, chúng ta cần có một cơ thể khỏe mạnh chứ không chỉ đơn thuần là vài mũi tiêm phòng mà có thể giải quyết được vấn đề. Điều này được thực tiễn chứng minh khi rất nhiều người tiêm phòng sưởi vẫn lên sưởi, tiêm phòng uốn ván vẫn bị uốn ván, tiêm phòng thủy đậu vẫn bị thủy đậu…. chỉ đơn giản vì họ nghĩ quá đơn giản về hệ miễn dịch của cơ thể con người.
Cơ thể con người là một bộ máy hoàn chỉnh và thống nhất trong thế giới vật chất này, ngay trong từng bộ phận của cơ thể cũng có thể coi là một cá thể độc lập và có cơ chế hoạt động riêng nằm trong hệ thống tổng thể của cơ thể chúng ta. Mọi hoạt động sinh hóa của cơ thể luôn tuân theo quy luật tự nhiên vốn có của nó, bất cứ một hoạt động nào nhằm thay đổi hoặc làm thay chức năng của nó đều tạo ra hệ quả vô cùng lớn. Chúng ta hay mắc nhất khâu đầu tiên đó là mất khả năng miễn dịch về tinhh thần tư tưởng. Khi hiểu sai sẽ tin sai, tin sai sẽ hành động sai và hậu quả là điều tất yếu.
Để có hệ miễn dịch khỏe mạnh tức là chúng ta cần một cơ thể khỏe mạnh. Một cơ thể khỏe mạnh phải dựa trên sự hiểu biết của chính bản thân mình. Sức khỏe là của chúng ta, chỉ có chúng ta mới hiểu và làm chủ được nó, đừng đem sức khỏe của mình trao cho người khác và mong chờ họ làm tốt.

Sưu tầm

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button