Cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì ?

Mâm cúng ông công ông táo

 Lễ cúng ông Công ông Táo là một nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Qua nhiều đời nay, lễ cúng táo quân vẫn luôn được người dân rất coi trọng. Theo quan niệm xưa, 23 tháng chạp hằng năm là dịp để các ngài về báo cáo với Ngọc Hoàng về mỗi gia đình trong một năm qua.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Trong buổi cúng tiễn ông Táo về trời, nhiều gia đình thường chuẩn bị cỗ chay hoặc mặn. Lễ vật chuẩn bị bao gồm: Cá chép, gà luộc, xôi trắng (có thể thay bằng xôi gấc, bánh chưng, thịt lợn luộc), tiền vàng, trầu cau, nước, rượu, trà và trái cây… Chú ý, không nên cúng thịt chó, thịt trâu, cá mè, vịt, ngan…

Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc. Theo quan niệm dân gian, gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn).  Ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như gà cồ.

Chuẩn bị thêm cá chép sống (đây là linh vật mà Táo quân dùng để cưỡi khi lên trời). Cá chép sẽ được phóng sinh bằng cách thả xuống ao, hồ, sông hoặc suối. Thông thường sẽ cúng 3 con cá chép để 3 vị thần lên thiên đình.

Ngoài ra, trong buổi lễ gia chủ phải chuẩn bị 3 bộ mũ áo có hoa văn khác nhau, trong đó có đồ dành cho 2 vị thần nam, 1 vị thần nữ.

Mâm cúng ông công ông táo
Mâm cúng ông công ông táo

Nên cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Theo tục xưa, cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm. Đây là ngày Táo Quân cưỡi cá chép vàng lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian. Các táo báo tất cả những việc tốt, việc xấu, những gì đã làm được và chưa làm được của con người dưới hạ giới một cách khách quan, trung thực. Đồng thời Táo cũng truyền tải mong ước của gia chủ trong năm mới.

Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà”. Ba vị thần đò gồm: vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc Ông Táo.

Các gia đình có thể tiến hành lễ cúng Táo quân ở trong nhà, dưới bếp, ngoài vỉa hè. Tùy từng phong tục tập quán mỗi vùng miền mà chúng ta tiến hành nơi cúng Táo quân. Tuy nhiên cần chú ý không được cúng trên bàn thờ chính.

Nên cúng ông Công ông Táo thời gian nào?

Thông thường cúng vào ngày 23 tháng chạp hằng năm. Tuy nhiên, các gia đinh cũng có thể cúng trước ngày đấy 1 vài ngày, với ngụ ý là mình sẽ báo cáo mọi việc với ông Táo. Việc ông Táo lên chầu Trời sẽ  vẫn đúng ngày 23.

Khi cúng ông Công ông Táo người ta thường tránh cúng vào sau 12 giờ trưa. Bởi vì, sau 12 giờ trưa đã đóng cửa thiên đình. Vì vậy, ngày 23 có thể cúng trong buổi sáng.

Xem thêm bài viết khác tại fanpage: https://www.facebook.com/kimostar.vn/

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button