Chăm sóc trẻ viêm tai giữa tại nhà đúng cách.

Viêm tai giữa là tình trạng tai giữa bị nhiễm trùng, thường gặp ở trẻ nhỏ. Viêm tai giữa ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: thủng màng nhĩ, liệt mặt, viêm tai xương chũm, ảnh hưởng đến khả năng nghe – nói, thậm chí là viêm màng não, áp xe não… Bên cạnh việc điều trị tại bệnh viện, cha mẹ cũng cần biết chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa đúng cách.

1. Chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa như thế nào?

1.1. Vệ sinh tai, mũi, họng sạch

Tai – mũi – họng có liên quan mật thiết với nhau. Vì thế khi trẻ bị viêm tai giữa, bạn cần giữ gìn vệ sinh cả ba bộ phận này. Đây là cách chăm sóc trẻ viêm tai giữa rất cần thiết và nên làm.

 • Vệ sinh tai: Nếu tai trẻ bị chảy mủ, bận cần làm sạch tai cho trẻ. Dùng bông tăm lau nhẹ nhàng, không lau quá sâu, có thể khiến tai bị tổn thương. Tuyệt đối không dùng bông nút kín tai để chặn nước mủ mà phải để dịch mủ thoát ra ngoài.
 • Vệ sinh mũi: Dùng nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ hàng ngày. Nếu trời lạnh cần ngâm ấm nước muối trước khi nhỏ để trẻ không bị cảm lạnh.
 • Vệ sinh họng: Rơ lưỡi, vệ sinh miệng hàng ngày cho trẻ. Với trẻ lớn có thể cho trẻ súc miệng bằng nước muối.
Chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa đúng cách
Chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa đúng cách

1.2. Chế độ ăn uống hợp lý

Chăm sóc trẻ viêm tai giữa cần áp dụng chế độ ăn uống hợp lý. Trẻ bị viêm tai giữa có thể khó chịu, quấy khóc, người mệt mỏi. Bạn nên cho trẻ ăn thêm nhiều loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Cho trẻ ăn thành nhiều bữa trong ngày để trẻ ăn được nhiều hơn.

Cho trẻ uống nhiều nước lọc hoặc các loại nước hoa quả. Với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi cần tăng lượng sữa hàng ngày, cho trẻ bú nhiều hơn.

1.3. Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ khi trẻ điều trị viêm tai giữa.

Khi dùng thuốc cho trẻ bị viêm tai giữa chú ý cho uống thuốc đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng các loại thuốc không kê trong đơn.

Nếu trẻ bị sốt cần chườm khăn ấm để trẻ mau hạ sốt. Cho trẻ mặc quần áo mỏng, nằm nghỉ ở nơi thoáng mát. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt, giảm đau khi trẻ sốt trên 38,5 độ C hoặc tỏ ra khó chịu, đau nhiều.

1.4. Đưa trẻ đến bệnh viện khi thấy các biểu hiện bệnh nặng

Chăm sóc trẻ viêm tai giữa tại nhà cần hết sức lưu ý. Nếu thấy tình trạng bệnh không thuyên giảm hoặc trở nên nặng hơn cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám lại.

Các dấu hiệu cần đưa trẻ đi khám bao gồm:

 • Trẻ liên tục kêu đau, mức độ và tần suất đau tăng dần
 • Trẻ sốt cao liên tục, dùng thuốc hạ sốt không đỡ
 • Trẻ tỏ ra khó chịu, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú trong thời gian dài
 • Trẻ nôn hoặc bị tiêu chảy

2. Cách phòng tránh bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Chăm sóc trẻ viêm tai giữa quan trọng, nhưng quan trọng hơn vẫn là phòng bệnh. Dưới đây là các biện pháp phòng bệnh viêm tai giữa cho bé mà các mẹ nên biết và áp dụng  cho con yêu của mình:

 • Vệ sinh tai – mũi – họng sạch sẽ, hạn chế tối đa khả năng bị sổ mũi, viêm họng
 • Giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là cổ, gan bàn chân khi trời lạnh hoặc khi nằm phòng điều hòa
 • Hạn chế cho trẻ ngoáy mũi
 • Khi trẻ bị viêm họng, sổ mũi, viêm Amidan… cần điều trị dứt điểm
 • Cho trẻ tiêm phòng
 • Giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh ẩm mốc, khói bụi
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button