Bác sĩ Vũ Hán mặt hằn khẩu trang, đầu cạo trọc vì chống dịch virus corona

Bác sĩ Vũ Hán mặt hằn khẩu trang, cạo trọc đầu phòng chống dịch corona

Những hình ảnh về tinh thần làm việc cật lực của đội ngũ y bác sĩ tại Vũ Hán, Trung Quốc khi giúp người dân chống chọi lại dịch virus corona khiến nhiều dân mạng cảm động.

Là ổ dịch virus corona gây viêm phổi cấp, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hiện là điểm nóng được quan tâm về tình hình chống dịch bệnh này. Thành phố cũng bị phong tỏa từ 23/1 để tránh việc lây lan dịch. Giữa tình hình nguy cấp hiện tại, những hình ảnh đẹp của lực lượng nhân viên y tế đang ngày đêm làm việc để góp phần khống chế dịch và chăm sóc bệnh nhân lan truyền trên mạng xã hội.

Làm việc trong bệnh viện điều trị dịch viêm phổi, y tá Đơn Hà đã cạo trọc đầu trước khi vào ca làm việc để tiện mặc đồ bảo hộ cũng như phòng virus bám vào tóc gây lây lan bệnh. Bên cạnh đó, cô cũng gửi lại 2 con cho ông bà chăm sóc để chuyên tâm làm việc. “Không sao cả, tóc rồi sẽ mọc lại”, Đơn Hà nói.

Nữ y tá cạo trọc đầu làm công tác phòng chống dịch virus corona
Nữ y tá cạo trọc đầu làm công tác phòng chống dịch virus corona

Không chỉ Đơn Hà, nhiều nữ y, bác sĩ cũng hy sinh mái tóc dài trước khi bước vào “trận chiến” ở tâm dịch Vũ Hán, đồng thời cách ly với người thân, bạn bè. Loạt ảnh ghi lại các khoảnh khắc này nhận được nhiều lượt chia sẻ và bình luận khâm phục trên mạng xã hội Trung Quốc.

Sau khi mặc đồ bảo hộ kín mít, các nhân viên y tế phải dùng bút viết tên mình lên quần áo để phân biệt. Trong đoạn video ghi lại cảnh trước khi lên đường tới Vũ Hán của đoàn nhân viên y tế được chia sẻ trên mạng, nhiều người còn mang theo bỉm để sử dụng khi làm việc để tránh phải đi vệ sinh vì bộ đồ bảo hộ khó mặc và cồng kềnh, mỗi lần tháo ra rất mất thời gian cũng như phải vệ sinh tay chân. Bên cạnh đó, một bộ đồ bảo hộ khi tháo ra không thể sử dụng lại, phải vứt bỏ nên mỗi nhân viên y tế luôn cố gắng sử dụng tiết kiệm nhất có thể.

Vì liên tục phải đeo găng tay và chà rửa với hóa chất, dung dịch vệ sinh, đôi tay của các y bác sĩ nhanh chóng bị trầy xước, sưng rộp hay nhăn nheo vì đổ mồ hôi.

Bên cạnh đó, khuôn mặt của các nhân viên y tế cũng bị hằn nhiều vết do đeo khẩu trang và đồ bảo hộ trong thời gian dài. “Đồng nghiệp của tôi cơ bản ai cũng có khuôn mặt và đôi tay giống nhau do làm việc liên tục”, Fan Li (phải, 26 tuổi) nói với The Paper.

Với lượng bệnh nhân đông, các nhân viên y tế tại Vũ Hán thường xuyên rơi vào tình trạng kiệt sức vì làm việc cật lực. Nhiều người tranh thủ chợp mắt mọi lúc, mọi nơi trong bộ đồ bảo hộ cồng kềnh.

“Chúng tôi làm việc trong phòng chăm sóc đặc biệt. Mỗi đêm, ngoài tiếng va chạm của nhiều dụng cụ khác nhau, chúng tôi thường bị đánh thức bởi tiếng chân bận rộn của đồng nghiệp. Khi làm việc, chúng tôi đeo khẩu trang 2 lớp, đồ bảo hộ, kính, mũ. Vì làm việc liên tục và toát mồ hôi nhiều, chúng tôi cảm giác như cơ thể mình đang bốc hơi lên vậy”, trang The Paper trích đăng phần nhật ký của một nhân viên y tế tại Vũ Hán khiến nhiều người cảm động.

Nhờ sự nỗ lực của các y bác sĩ, ngày càng có nhiều bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh, đem lại tín hiệu tích cực trong việc chống dịch. Báo cáo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 2/2 cho biết đến cuối ngày 1/2 đã có 328 bệnh nhân được chữa khỏi và cho xuất viện tại Trung Quốc.

Nguồn: https://news.zing.vn/bac-si-vu-han-mat-han-khau-trang-dau-cao-troc-vi-chong-dich-corona-post1042274.html

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button